พายุเข้าไทย

สารบัญ

“พายุเข้าไทย” บทที่ 8 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเฝ้าระวังฝนตกหนัก 28 ก.ย.-1 ต.ค. 65

พายุเข้าประเทศไทย” แถลงการณ์กรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 8 “พายุโนรู” หมายเหตุ ฝนตกหนักตั้งแต่ 28 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2565 ส่งผลให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากในบางพื้นที่ โดยมีลมแรงในภาคเหนือ พื้นที่ภาคกลาง ได้แก่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

“พายุ” จะปกคลุมภาคกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565 เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565 จะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ในภาคเหนือ และจะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ที่มีลมแรง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออกและภาคใต้

ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ควรตระหนักถึงอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและมีฝนสะสม นี้สามารถนำไปสู่น้ำท่วมฉับพลันและน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะบริเวณเนินเขาและหนองน้ำใกล้แหล่งน้ำ สำหรับชาวเมืองระวังภัยจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางจังหวัด ได้แก่

28 กันยายน 2565

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เสกุล นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อนาจาโน นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

29 กันยายน 2565

ภาคเหนือ: เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ เฉิงยิด สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย หนองโพน้ำ อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ เซกุนนคร นครพนม ชัยพร ขอนแก่น จังหวัดกาฬสินธุ์ มุดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อนาชะอม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนา กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา จังหวัดสูงคอน จังหวัดหลงอู๋ จังหวัดนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: เพชรบุรี ประจวบ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
30 กันยายน 2565

ภาคเหนือ: แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ เฉิงยิด สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย หนองโพน้ำ อุดรธานี หนองคาย ชัยพงศ์ ขอนแก่น และนครราชสีมา
ภาคกลาง: นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนา กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา จังหวัดสูงคอน จังหวัดหลงอู๋ จังหวัดนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และจังหวัดภูเก็ต
เนื่องจากทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีลมและคลื่นมากขึ้น ทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีพายุมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นประมาณ 2 เมตร เรือแล่นอย่างระมัดระวัง เรือเล็กในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำหนดจะขึ้นฝั่งตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565

ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปในวันช่วงเวลา 11.00 น.

แอ๊ดคาราบาว

“แอ๊ด คาราบาว” ดุผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี กลางเวที หลังโดนสั่งห้ามเล่นคอนเสิร์ต กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลทันที หลังศิลปินเพลงไทยชื่อดัง “แอ๊ด” หรือ

Read More »

ไทยลีก

ไทยลีกประกาศปรับคิวเตะ “บีจี-บุรีรัมย์” หลังมีคิวเจลีกเอเชีย ชาเลนจ์ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ปรับโปรแกรมการแข่งขันนัดที่ 13 ของทั้งสองทีมในศึกไทยลีก

Read More »

เศรษฐาทวีสิน

ชีวประวัติ “เศรษฐทวีสิน” มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ ชิงตำแหน่งนายกฯ พรรคเพื่อไทย และไลฟ์สไตล์สุดชิค เปิดชีวประวัติ เศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจ

Read More »

แมนซิตี้

“เป๊ป” พอใจมาก 10 แมนฯซิตี้บุกโคเปนเฮเกน-ตั้งเป้าคว้าแชมป์กลุ่ม UCL เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 65 เป๊ป

Read More »

ออกพรรษา

สรุปยอดบั้งไฟพญานาค 2565 คืนออกพรรษา อย่างไม่เป็นทางการ ปีนี้มาน้อยแต่มานะ สรุปยอดบั้งไฟพญานาค 2565 คืนออกพรรษา อย่างไม่เป็นทางการ นับได้

Read More »

เด่นดอกประดู่

อาลัย “เด่น ดอกประดู่” นักแสดงตลกชื่อดังในตำนาน เสียชีวิตด้วยวัย 80 ปี นักแสดงตลกชื่อดัง โย่ง เชิญยิ้ม

Read More »